"สูตรเด็ด เคล็ดลับ" กุ้งแช่น้ำปลา



"สูตรเด็ด เคล็ดลับ"


กุ้งแช่น้ำปลา

























สิ่งที่เราต้องเตรียม



*กุ้งทะเลหรือกุ้งอะไรก็ได้ขอแค่เป็นกุ้งสดๆ
*น้ำปลา,มะนาว,พริกขี้หนูสดสับหรือตำ,กระเทียมสับ,รากผักชี,น้ำตาลทราย,ผงชูรส
*มะละซอยบางๆ
*โซดา



1.นำกุ้งที่เราเตรียมไว้มาแกะเปลือก แล้วดึงหัวออก จากนั้นก็ผ่าหลัง
 แล้วดึงเส้นดำออกให้หมด

2.นำกุ้งไปแช่ในน้ำโซดา (ก่อนแช่ต้องเขย่าให้เกิดฟองก่อนนะจ๊ะ ฉีดลงไปบนตัวกุ้งทิ้งไว้
ประมาณ 1- 2 นาที เทน้ำออก กุ้งจะได้กรอบ และสดขึ้น)




สำหรับการทำน้ำราด

-นำพริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ, กระเทียมสับ 5 กลีบ, น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ,
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ, รากผักชีสับ 2 ราก, น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
แล้วคนให้เข้ากัน ใครชอบรสชาติแบบไหนก็เพิ่มได้ตามใจชอบเลย



-จากนั้นก็นำน้ำราด ไปเทลงบนตัวกุ้งที่เราเตรียมไว้ แล้วนำมะระฝานบางๆ
มาตกแต่งให้สวยงาม แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ



เป็นไง!! กุ้งแช่น้ำปลาสดกรอบ น่าทานมากๆ เลยใช่ไหมล่ะ



3.นำน้ำปลา ผสมกับน้ำมะนาว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็นำกุ้งมาแช่ไว้สัก 1 นาที
 แล้วเทน้ำออก และเตรียมจัดใส่จานได้เลย

Share
Tweet
Pin
Share

Comments