"สูตรเด็ด เคล็ดลับ" เมี่ยงคะน้า


"สูตรเด็ด เคล็ดลับ"
เมี่ยงคะน้า


มันหมูแข็ง 200 กรัม
มะนาวแป้นเปลือกเขียว 2 ลูก
ขิง (ใช้ขิงแก่หรืออ่อนก็ได้) 1 ชิ้น
หอมแดง 3 หัว
มะม่วงเปรี้ยวลูกเล็ก 1 ลูก
พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก(ปริมาณตามชอบ)
กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วเอาเปลือกออก 1/4 ถ้วยตวง
ใบคะน้า 30 ใบ


:: ส่วนผสม "น้ำเมี่ยง" ::

น้ำตาลปี๊บมิตรผล 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง 1.5 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วเอาเปลือกออก 1 ช้อนโต๊ะ
ขิง 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

เริ่มต้นก็ให้เราล้างมันหมูทั้งแผ่นให้สะอาด ผึ่งใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ขนาดประมาณ 1*1.5 ซม.
ก่อนจะนำไปเจียวด้วยไฟกลาง พอเหลืองกรอบทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

ใบคะน้า เลือกใบที่บางๆ ไม่แก่ แกนกลางใบไม่หนาเกิน (ถ้าหนาเกินก็เอามีดเฉือนออกบ้างนะคะ) ตัดส่วนก้านใบทิ้งไป ล้างให้สะอาด แล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาจนกระทั่งถึงเวลาที่จะทานค่ะ

ถั่วลิสง ใช้ถั่วลิสงดิบนำมาคั่วด้วยไฟอ่อนหรืออบให้สุก เอาเปลือกออกและบี้ให้แต่ละเม็ดแยกเป็น 2 ซีก / กุ้งแห้ง ใช้กุ้งแห้งเนื้อ ล้างให้สะอาด แล้วผึ่งใส่กระชอนไว้ให้แห้งนะคะ

หอมแดง ขิง ปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ

มะม่วง ปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กเช่นกันค่ะ ส่วนพริกขี้หนูสวน ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้ง เด็ดก้านออก แล้วพักทุกอย่างไว้ก่อนนะคะ (ถ้าไม่ทานเผ็ด ไม่ต้องใส่พริกก็ได้ค่ะ)

ทำการเคี่ยวน้ำเมี่ยง ด้วยการผสมน้ำตาลปี๊บมิตรผล ซึ่งเป็นน้ำตาลปี๊บที่มีสีสวย กลิ่นหอม และรสหวานนุ่มตามธรรมชาติ (อีกทั้งหาซื้อง่ายมากๆ) กับน้ำเปล่าในหม้อใบเล็กๆ สักใบ นำหม้อขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำตาลละลาย ยกลงมากรองด้วยผ้าขาวบาง 1 ครั้ง แล้วนำขึ้นเคี่ยวจนเหนียวเล็กน้อย ก็ปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้อุ่นๆ

ระหว่างนั้นก็นำกะปิห่อด้วยใบตองสัก 3 ชั้น แล้วเอาไปย่างด้วยไฟอ่อน (สามารถย่างได้ทั้งบนเตาถ่าน บนเตาแก๊ส และในเตาอบ) พอสุกหอม ก็เอาลงจากเตา พักให้อุ่น ๆ

ปอกเปลือกขิงกับหัวหอมออก (ขิงกับหัวหอมที่อยู่ในส่วนผสมน้ำเมี่ยง) ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นะคะ แล้วนำไปโขลกรวมกับกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว และกะปิที่เราห่อใบตองย่างไว้เมื่อสักครู่นี้ให้ละเอียดแต่ไม่ถึงกับต้องละเอียดมาก

สุดท้ายก็นำไปละลายในน้ำเชื่อมที่เราเคี่ยวไว้เมื่อสักครู่นี้ ก็เป็นอันว่าเราได้น้ำเมี่ยงเรียบร้อยแล้วค่ะ

พอถึงเวลาเสริฟ ก็นำเครื่องเมี่ยงแต่ละอย่างใส่ถ้วยแยกเป็นอย่างๆ ไป นำน้ำเมี่ยงใส่ถ้วย นำใบคะน้าที่แช่เย็นไว้ออกมาจากตู้เย็น จัดเสริฟในถาดใบย่อมๆ เท่านี้เราก็จะได้ "เมี่ยงคะน้า" ที่แสนอร่อยไว้ทานเล่นกันในครอบครัว หรือในงานเลี้ยงแล้วล่ะค่ะ

Share
Tweet
Pin
Share

Comments