“สูตรเด็ด เคล็ดลับ” ผัดมักกะโรนีกุ้ง
“สูตรเด็ด เคล็ดลับ”
ผัดมักกะโรนีกุ้ง
เครื่องปรุง+ส่วนผสม
*
กุ้ง5-8ตัว(ปอกเปลือกผ่าหลังเอาขี้ออกและล้างทำความสะอาด)
*
มักกะโรนี 300 กรัม
*
ไข่ไก่ 2 ฟอง
*
หอมหัวใหญ่ 1 ลูก
*
มะเขือเทศหั่น 2 ลูก (สำหรับผัด)
*
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
*
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
*
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
* ต้นหอม 2 ต้น (หั่นเป็นท่อนยาว
1")
* น้ำมันพืชสำหรับผัด
* ผักสดสำหรับจัดจานเสริฟ (ผักกาดหอม,
มะเขือเทศ)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ต้มน้ำจนเดือด นำมักกะโรนีไปต้มจนสุก
จากนั้นนำออกมาสะเด็ดน้ำ พักไว้รอผัด
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง
ใส่กระเทียมและหอมใหญ่ลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดจนเกือบสุก
3. ตอกไข่ลงไปในกระทะ
ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก รอจนไข่เกือบสุก จึงใส่เส้นมักกะโรนี (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่
1) , มะเขือเทศและต้นหอม ลงไปผัด
4. ปรุงรสด้วย น้ำตาล, ซีอิ๊วขาว, เกลือและซอสมะเขือเทศ
ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
5. ตักใส่จาน
จัดผักกาดหอมและมะเขือเทศไว้ข้างจาน เสริฟทันทีขณะยังร้อนๆ
****สามรถเปลี่ยนจากกุ้งเป็นอย่างอื่นได้***