"สูตรเด็ด เคล็ดลับ" ดองปูม้า


"สูตรเด็ด เคล็ดลับ"

 ดองปูม้า


วิธีการการทำ

เอาน้ำใส่หม้อ ต้มจนน้ำพอเดือด"ไม่ถึงกับเดือดพล่าน"ปริมาณน้ำกะว่าเมื่อเทลงไปในภาชนะที่ใส่ปูแล้วพอท่วมตัว หรือจะแค่ปริ่มๆก็ได้ พอน้ำเดือดแล้ว ลดไฟลง ใช้ไฟอ่อนๆ ก็พอค่ะ ใส่น้ำปลาซัก3-4 ทัพพี ใส่น้ำตาลทรายซัก 2 ทัพพี ชิมรสดูก่อนแล้วเติมเกลือสักหนึ่งหรือสองช้อนโต๊ะ ชิมรสอีกที เติมน้ำปลาและน้ำตาลทรายจนได้รสตามที่ชอบ ให้ออกรสเค็มนำตามด้วยหวาน ให้รสชาติเข้มสักหน่อย เพราะพอเราเอาไปดอง รสชาติปูที่ได้จะอ่อนกว่าน้ำดองนิดนึง ) พอน้ำตาลทรายละลายหมดก็ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น

พอล้างสะอาดดีแล้ว พักปูให้สะเด็ดน้ำ จัดปูใส่ในภาชนะที่จะดอง แล้วก็เทน้ำดองลงไป ทิ้งไว้ 5ชม - 1คืน แล้วเอาปูออกจากน้ำดอง สูตรนี้ทานกับข้าวสวย หรือทานเปล่าๆ โดยไม่ต้องยำก็อร่อย




Share
Tweet
Pin
Share

Comments