"สูตรเด็ด เคล็ดลับ" ผัดผงกะหรี่


"สูตรเด็ด เคล็ดลับ"
กุ้งผัดผงกะหรี่

สิ่งที่ต้องเตรียม
          - ผงกะหรี่

          - น้ำมันพืชสำหรับผัด

          - กระเทียมสับ

          - พริกสับ เพิ่มความเผ็ด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

          - กุ้งสด ปอกเปลือกผ่าหลัง

          - หอมใหญ่

          - น้ำมันหอย สำหรับปรุงรส

          - ซีอิ๊วขาว สำหรับปรุงรส

          - น้ำปลา สำหรับปรุงรส

          - น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส

          - ไข่ไก่

          - น้ำพริกเผา

          - นมข้นจืด

          - น้ำ หรือน้ำซุป 

          - ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนสั้น

          - พริกชี้ฟ้า

วิธีทำ
  - ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน จากนั้นเทผงกะหรี่ลงไปผัด
 - พอผงกะหรี่เริ่มหอม ใส่กระเทียมสับลงไป ถ้าชอบเผ็ดก็สามารถใส่พริกสับลงไปได้
 - จากนั้นใส่เนื้อสัตว์ วันนี้แม่ครัวเลือกกุ้งค่ะ แต่เพื่อน ๆ จะใส่เป็นปลาหมึกก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ พอกุ้งเริ่มสุกก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสดูให้ได้รสกลมกล่อม จากนั้นหรี่ไฟลง เทส่วนผสม 3 อย่างลงผัด (ไข่ไก่ตีผสมกับน้ำพริกเผาและนมข้นจืด) 
  - ผัดไว ๆ เติมน้ำหรือน้ำซุปเล็กน้อย ชิมรสแล้วปรับดูอีกที ใส่ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้า คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ

**เราสามารถเปลี่ยนจากกุ้งเป็นอย่างอื่นได้ เช่น ปู ปลาหมึก ไก่ หมู แค่นี้ก็ได้ผัดผงกะที่น่าทานและอร่อยแล้วค่ะ**

Share
Tweet
Pin
Share

Comments