"สูตรเด็ด เคล็ดลับ" ผัดผงกะหรี่
"สูตรเด็ด
เคล็ดลับ"
กุ้งผัดผงกะหรี่
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ผงกะหรี่
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- กระเทียมสับ
- พริกสับ เพิ่มความเผ็ด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- กุ้งสด ปอกเปลือกผ่าหลัง
- หอมใหญ่
- น้ำมันหอย สำหรับปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว สำหรับปรุงรส
- น้ำปลา สำหรับปรุงรส
- น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส
- ไข่ไก่
- น้ำพริกเผา
- นมข้นจืด
- น้ำ หรือน้ำซุป
- ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนสั้น
- พริกชี้ฟ้า
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ
นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน จากนั้นเทผงกะหรี่ลงไปผัด
- พอผงกะหรี่เริ่มหอม ใส่กระเทียมสับลงไป
ถ้าชอบเผ็ดก็สามารถใส่พริกสับลงไปได้
- จากนั้นใส่เนื้อสัตว์ วันนี้แม่ครัวเลือกกุ้งค่ะ แต่เพื่อน ๆ
จะใส่เป็นปลาหมึกก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ พอกุ้งเริ่มสุกก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสดูให้ได้รสกลมกล่อม จากนั้นหรี่ไฟลง
เทส่วนผสม 3 อย่างลงผัด (ไข่ไก่ตีผสมกับน้ำพริกเผาและนมข้นจืด)
- ผัดไว ๆ
เติมน้ำหรือน้ำซุปเล็กน้อย ชิมรสแล้วปรับดูอีกที ใส่ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้า
คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ
**เราสามารถเปลี่ยนจากกุ้งเป็นอย่างอื่นได้ เช่น ปู ปลาหมึก ไก่ หมู แค่นี้ก็ได้ผัดผงกะที่น่าทานและอร่อยแล้วค่ะ**
กุ้งผัดผงกะหรี่
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ผงกะหรี่
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- กระเทียมสับ
- พริกสับ เพิ่มความเผ็ด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- กุ้งสด ปอกเปลือกผ่าหลัง
- หอมใหญ่
- น้ำมันหอย สำหรับปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว สำหรับปรุงรส
- น้ำปลา สำหรับปรุงรส
- น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส
- ไข่ไก่
- น้ำพริกเผา
- นมข้นจืด
- น้ำ หรือน้ำซุป
- ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนสั้น
- พริกชี้ฟ้า
วิธีทำ
- ผงกะหรี่
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- กระเทียมสับ
- พริกสับ เพิ่มความเผ็ด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- กุ้งสด ปอกเปลือกผ่าหลัง
- หอมใหญ่
- น้ำมันหอย สำหรับปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว สำหรับปรุงรส
- น้ำปลา สำหรับปรุงรส
- น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส
- ไข่ไก่
- น้ำพริกเผา
- นมข้นจืด
- น้ำ หรือน้ำซุป
- ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนสั้น
- พริกชี้ฟ้า
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ
นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน จากนั้นเทผงกะหรี่ลงไปผัด
- พอผงกะหรี่เริ่มหอม ใส่กระเทียมสับลงไป
ถ้าชอบเผ็ดก็สามารถใส่พริกสับลงไปได้
- จากนั้นใส่เนื้อสัตว์ วันนี้แม่ครัวเลือกกุ้งค่ะ แต่เพื่อน ๆ
จะใส่เป็นปลาหมึกก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ พอกุ้งเริ่มสุกก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสดูให้ได้รสกลมกล่อม จากนั้นหรี่ไฟลง
เทส่วนผสม 3 อย่างลงผัด (ไข่ไก่ตีผสมกับน้ำพริกเผาและนมข้นจืด)
- ผัดไว ๆ
เติมน้ำหรือน้ำซุปเล็กน้อย ชิมรสแล้วปรับดูอีกที ใส่ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้า
คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ
**เราสามารถเปลี่ยนจากกุ้งเป็นอย่างอื่นได้ เช่น ปู ปลาหมึก ไก่ หมู แค่นี้ก็ได้ผัดผงกะที่น่าทานและอร่อยแล้วค่ะ**