"สูตรเด็ด เคล็ดลับ" ไข่พะโล้



 "สูตรเด็ด เคล็ดลับ"
   ไข่พะโล้





แจกสูตรและวิธีทำ ไข่พะโล้🥚🥚🥚ให้อร่อยสำหรับ ไว้ขายข้าวแกง และทานเอง !!!!!
ไข่พะโล้ เป็นอาหารที่ทุกคนรู้จัก เป็นอาหารที่นิยมกินทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ด้วยรสชาติที่หวาน เค็ม เต็มไปด้วยเครื่องเทศ ไม่ว่าจะเป็น กะเทียม รากผักชี พริกไทย ผงพะโล้ ต่างก็ช่วยให้ได้คุณค่าทางอาหาร และเป็นอาหารที่เป็นยาสมุนไพรไปในตัว วิธีการทำพะโล้ ก็ไม่ได้ยากมากมาย มาดูวิธีการทำไข่พะโล้ให้อร่อย
เครื่องปรุง ไข่พะโล้
- ไข่เป็ด 20 ฟอง
- หมูสามชั้น 1 กก.
- กระเทียม 1 กำมือ
- รากผักชี 3 ราก
- ผักชี 3 ต้น
- พริกไทย พอหยิบมือ
- น้ำตาลทราย 1/2 กก.
- เกลือ 1 ช้อนแกง
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนแกง
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนแกง
- ผงพะโล้ 1 ซอง
วิธีทำ ไข่พะโล้
- หั่นหมูสามชั้นพักไว้ก่อน โขลกกระเทียม รากผักชี และพริกไทยรวมกันพักไว้ก่อน
- ตั้งกะทะไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลทรายลงไป และทำการเคี่ยว
น้ำตาลทรายให้ละลาย โดยสังเกตุจะมองเห็นสีเป็นน้ำตาลเป็นใช้ได้
- จากนั้นนำกะเทียม รากผักชี และพริกไทยที่โขลกไว้ลงไปผัดในน้ำตาล ทำการผัดให้หอม จากนั้นให้รีบนำน้ำเปล่าใส่ลงไปประมาณ 1 ลิตร และทำการเร่งไฟให้ร้อน เพื่อที่จะให้น้ำเดือด
- และเมื่อน้ำเดือดให้ใส่หมู ตามด้วย เกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ผงพะโล้ และตามด้วย ไข่เป็ดลงไป และตุ๋นให้สุก สุดท้าย ให้โรยหน้าด้วยฝักชี เป็นอันเสร็จไข่พะโล้ ... อร่อยแน่นอน ได้รสชาติที่หอมหวานและเข้มข้นด้วยสมุนไพร

Share
Tweet
Pin
Share

Comments