“สูตรเด็ด เคล็ดลับ” เมี่ยงปลาทู น้ำจิ้มซีฟู๊ดถั่วตัด






    สูตรเด็ด เคล็ดลับ
    เมี่ยงปลาทู น้ำจิ้มซีฟู๊ดถั่วตัด


    สิ่งที่ต้องเตรียม
    - ปลาทูนึ่ง2 ตัว
    - เส้นขนมจีน (เส้นหมี่ก็ได้นะคะ )
    - ถั่วตัด 1/2 แผ่น
    - พริกขี้หนูประมาณ 20-25 เม็ด
    - กระเทียมไทย 10-15 กลีบ
    - น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
    - น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
    - น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
    - ผักกาดหอม (ตามชอบ)
    - ผักสดเครื่องเคียง สาระแหน่ ผักชีฝรั่ง ผักชี ผักไผ่ โหระพา ขิง มะนาว มะเขือเทศ หอมแดง(เท่าๆ ที่กะได้ด้วยสายตาน่าจะมีแค่นี้ แต่ถ้าบ้านใครมีอะไรมากกว่านี้ก็เพิ่มได้ตามชอบคะ)
    วิธีทำเมี่ยงปลาทู
    - ก่อนอื่นต้องนำผักกาดหอม และผักสดเครื่องเคียงที่จะใช้ทั้งหมดไปล้างน้ำให้สะอาด ส่วนขิง หอมแดง มะนาว และมะเขือเทศ ต้องหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดพอดีเตรียมไว้
    - ส่วนปลาทูนึ่งก็นำไปทอดให้สุกเหลือง (ถ้าจะให้ดีเอาไปปิ้งไฟ หรืออบกับเตาอบไฟฟ้าก็จะปลอดพวกไขมันดีค่ะ) หรือใครอาจจะใช้ปลาซาบะ ปลาเผา หรือหมูปิ้ง หมูทอดก็ได้ตามชอบและตามความสะดวกได้เลยคะ
    - เส้นขนมจีนแถวบ้านเราจะเป็นเส้นขนมจีนเส้นเล็กๆ น่าทานมากคะ แต่หากหาเส้นขนมจีนไม่ได้ก็ลวกเส้นหมี่ขาวไวไว แทนก็ได้คะ
    น้ำจิ้มซีฟู๊ดถั่วตัด
    - เอาถั่วตัดใส่ครกตำให้แหลก (แต่ไม่ต้องละเอียดมากนัก)
    - ใส่กระเทียม และพริกขี้หนูลงไปตำ
    - เสร็จแล้วตักขึ้นใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว (ถ้าใช้ถั่วตัดแบบของบ้านเราก็ไม่ต้องใส่น้ำตาล เพราะในถั่วตัดจะมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่แล้ว)
    - เติมน้ำอุ่นลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ชิมรส (อาจปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบคะ) แค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มซีฟู๊ดถั่วตัด แสนอร่อยเอาไว้ทานกับเมี่ยงปลาทูแล้วคะ

    - เวลาทานก็เด็ดผักกาดหอมเป็นใบๆ แล้วจัดเครื่องเคียงใส่ลงไป เหยาะด้วยน้ำจิ้มรสแซ่บ แค่นี้ก็อร่อยแล้วคะ

Share
Tweet
Pin
Share

Comments